top of page

[bạn đến chơi nhà] | Chiếu phim Nhân học: Tajen

[bạn đến chơi nhà] | Chiếu phim Nhân học: Tajen

[bạn đến chơi nhà] là series mới đặt tên, nhân dịp các bạn qua bà bầu chơi tranh thủ bật TV lên giờ cơm, hoặc làm gì cũng được.

Tuần này bà bầu có Thịnh ghé thăm. Tháng 11, Thịnh ra Hà Nội chơi sau lâu ngày không ghé, tiện thể chiếu phim tại bà bầu 82A Thợ Nhuộm vào tối Chủ nhật, ngày 06/11/2022, khoảng từ 19-22h. Thân mời các bạn qua chơi, xem phim, trò chuyện.

Trước khi qua bạn nhắn chúng mình một tin, để lượng nước đun trà mời khách

———————————

Về phim “Tajen” (2017):“Tajen” là một từ vựng tiếng Bali nghĩa là chọi gà (đá gà). Tại Bali, chọi gà vừa là một hoạt động truyền thống thu hút nhiều người tham dự, vừa bị xem là hành vi phạm pháp khi đặt dưới những quan điểm về trị an và quyền động vật. Vào thập niên 1970, nhà nhân học Clifford Geertz đã đến Bali để nghiên cứu về chọi gà và xuất bản công trình kinh điển “Chơi tất tay: ghi chú về chọi gà ở Bali” để lại nhiều đóng góp quan trọng cho ngành Nhân học.Gần 50 năm sau, các nhà nhân học và nhà làm phim đã trở lại Bali để khám phá lại một hoạt động vốn đã trở nên kinh điển trong nghiên cứu Nhân học, nay được xem xét trong bối cảnh đương đại với nhiều đổi thay so với thập niên 1970. Trong phim tài liệu “Tajen” (năm 2017), các nhà làm phim sử dụng những thể nghiệm của phương pháp tri giác (sensory) để đưa người xem dự phần vào khung cảnh đẫm mùi bạo lực và cuồng nhiệt của những buổi hội đá gà, tiếp tục dẫn dắt người xem khám phá những cấu trúc xã hội đằng sau hoạt động gây nhiều tranh cãi này.Bộ phim do đội ngũ các nhà làm phim và nhà nhân học thực hiện: Robert Lemelson, Alessandra Pasquino, Briana Young và Julia Zsolnay.

Chương trình giới thiệu đến người tham dự những thước phim tài liệu sử dụng lý thuyết của ngành Nhân học nói riêng và Khoa học Xã hội nói chung, từ đó phân tích các vấn đề về văn hóa, xã hội của nhiều cộng đồng trên thế giới, đặt ra sự liên hệ và suy tư về đời sống của con người trong bối cảnh xã hội Việt Nam đương đại.

Về diễn giả: Phan Trương Hưng Thịnh - người sáng lập dự án Kula Vietnam, một nhóm nghiên cứu độc lập, liên ngành trong lĩnh vực Nhân học. Dựa trên ý tưởng về nghi lễ vòng tròn Kula của thổ dân trên quần đảo Trobriand, vốn nhấn mạnh việc cho hơn là nhận lại, dự án Kula Vietnam mong muốn lan tỏa tri thức và kết nối cộng đồng. Nhóm hướng tới những thể nghiệm mới về ghi chép điền dã dân tộc học, phim Nhân học và lý thuyết Nhân học đặt trong sự kết nối với đời sống nhân sinh hiện nay.

bottom of page