top of page

Workshop: Góp bát, góp đũa, góp nhời thổi cơm | Citizen Earth by SixSpace

Workshop: Góp bát, góp đũa, góp nhời thổi cơm | Citizen Earth by SixSpace

Marathon khởi động dự án Công Dân Trái ĐấtHoạt động 05: Workshop: Góp bát, góp đũa, góp nhời thổi cơm

Thời gian: 18:00-20:00 thứ Bảy ngày 05/10/2019Địa điểm: Ba-Bau, 82A Thợ Nhuộm, Hà Nội

Một căn bếp nhỏ(Trong)một không gian lưu trú nghệ thuật

Ba đầu bếp nữCùngnấu ănxoay quanhcác loại đậu, đỗ

Đậu lạc,đậu tương,đậu đũa

Be bé như hạt đậuNhưngnhững hạt đậu biết nói.

Căn bếp luôn là nơi giữ lửa trong một căn nhà. Mỗi bữa ăn với người Việt từ xưa tới nay không chỉ đơn thuần đáp ứng nhu cầu cơ bản nhất về ăn uống mà còn là thời điểm sum họp gia đình hay tụ tập bạn bè. Chẳng phải ngẫu nhiên mà từ kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam, những áng thơ từ chia sẻ kinh nghiệm về sự đa dạng trong đồ ăn vùng miền, nghi lễ, thái độ, cách nấu ăn, cách ăn uống của từng món tới những gửi gắm về tình cảm gia đình, quê hương hay giữa con người với nhau lại phong phú đến thế.

Với buổi Góp bát, góp đũa này, Six Space trân trọng mời các bạn cùng góp bát góp đũa tới và tham gia nấu ăn, trò chuyện cũng như thưởng thức bữa tối với 3 người nấu chính. Từ những câu chuyện xung quanh món ăn, nguyên liệu, bữa ăn này sẽ là dịp để chia sẻ kiến thức về các vấn đề nông nghiệp, môi trường và xã hội gắn liền với thực phẩm nuôi dưỡng chúng ta.

Để biết thêm chi tiết xin liên hệ theo số 098 151 9227.

VỀ NHỮNG NGƯỜI NẤUCô Tám (sinh năm 1966) là một nhà nông đến từ Lạng Giang, Bắc Giang. Trước khi lên Hà Nội lao động năm 2004, cả cuộc đời cô gắn với nghề nông: từ năm 5,6 tuổi theo cha mẹ tra hạt lạc, hạt đỗ đến khi lớn lên trồng cây lúa, cây màu trên bãi bên bờ sông Thương rồi trải qua giai đoạn khoán sản, người người nhà nhà dùng thuốc trừ sâu, thay đổi phương pháp làm nông.

Mùa Thị Mua sinh ra và lớn tại Nà Bủng, Nậm Pồ, Điện Biên và đang là sinh viên năm cuối của trường Học Viện Phụ Nữ Việt Nam. Hiện tại bạn đang thực hiện 2 dự án nhỏ là “Ná nả: Mùa gì mua nấy” với một người bạn, và dự án “Âm nhạc của chúng mình” do Action For Hmong Development thực hiện.

Nguyễn L Chi (sinh năm 1992), tốt nghiệp ngành Minh hoạ (Giao tiếp bằng hình ảnh) tại trường Camberwell, Đại học nghệ thuật London năm 2013. Chi chú trọng vào thực hành đa chất liệu với những ý tưởng của mình, đặc biệt là niềm đam mê với giấy dó và những vật liệu lượm lặt được từ cuộc sống xung quanh, xoay quanh sự giao tiếp, đối giữa con người cùng những yếu tố nhân tạo với tự nhiên.

VỀ BA-BAUBa-bau là không gian lưu trú nghệ sĩ và studio nghệ thuật độc lập nằm ở Trung tâm Hà Nội. Được thành lập vào tháng 1 năm 2019, Ba-bau kết nối, hỗ trợ, thai nghén và thúc đẩy sự hợp tác liên ngành bằng cách tổ chức và điều phối các cuộc hội thoại giữa nghệ sĩ và nghệ sĩ, nghệ sĩ và chuyên gia từ các lĩnh vực khác. Về góc nhìn xây dựng cộng đồng, bếp núc là một trong những mối quan tâm của Ba-bau với không gian nấu nướng và ăn uống ấm cúng tại đây.

VỀ DỰ ÁN CITIZEN EARTHCITIZEN EARTH - Công Dân Trái Đất là dự án nâng cao nhận thức về môi trường thông qua các hoạt động văn hoá nghệ thuật và giáo dục dành cho cộng đồng tại Hà Nội như thảo luận, nói chuyện nghệ thuật, workshop, hoạt động mang tính tương tác, triển lãm. Dự án được khởi xướng bởi Six Space và kéo dài từ năm 2019 đến năm 2020. Dự án có sự hợp tác của DynLab (Đại học Bách Khoa Hà Nội), nông trại sinh thái Dreamfarm, Ba-Bau cùng nhiều đối tác địa phương khác. Dự án thuộc chương trình Phản hồi văn hóa và nghệ thuật về Biến đổi Môi trường - Cultural and Artistic Responses to Environmental Change và được thực hiện với sự hỗ trợ của quỹ Prince Claus (Hà Lan) và Viện Goethe toàn cầu.

VỀ SIX SPACESix Space là một không gian nghệ thuật do nghệ sĩ điều hành và khởi xướng có trụ sở tại trung tâm lịch sử của Hà Nội, Việt Nam. Xuất phát từ một dự án giáo dục về nghệ thuật và văn hóa, Six Space nỗ lực để tạo nên sự đa dạng trong việc tiếp cận và định hình nghệ thuật cũng như những hoạt động sáng tạo tại Hà Nội. Ý tưởng đến từ mong muốn tạo nên một không gian mở cho sự trao đổi về nghệ thuật và văn hóa giữa những nghệ sĩ, những người làm về văn hóa, những tri thức đến từ các nền tảng khác nhau thông qua các hoạt động như triển lãm, trưng bày, hội thảo, chiếu phim, nói chuyện về nghệ thuật, và thảo luận.

VỀ PRINCE CLAUSQuỹ hoàng tử Claus có thâm niên hoạt động xuất sắc trong 20 năm hỗ trợ những sáng kiến văn hóa và nghệ thuật ở những không gian nhiều thử thách nhất trên thế giới. Chúng tôi đã là một nhân tố thành công và liên lạc trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật toàn cầu, tạo ra những khả năng cho những đối thoại phê phán cũng như thúc đẩy biểu đạt sáng tạo. Do hồ sơ kinh nghiệm và sự tự chủ của quỹ, Quỹ được coi như một trong những lãnh đạo toàn cầu trong việc hỗ trợ những sáng kiến văn hóa độc lập với chất lượng cao nhất và ảnh hưởng xã hội rộng lớn nhất. Thêm vào đó, sự lan tỏa địa lý của chúng tôi đã cho phép chúng tôi tích lũy một mạng lưới liên hệ địa phương rộng lớn - các nghệ sĩ, nhà thực hành văn hóa, tổ chức và các chuyên gia.

VỀ VIỆN GOETHEViện Goethe là Viện Văn hoá của Cộng hoà liên bang Đức, hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Với 160 Viện tại 98 quốc gia, chúng tôi hỗ trợ việc phổ cập tiếng Đức ở nước ngoài và thúc đẩy hợp tác văn hoá quốc tế, đồng thời giới thiệu bức tranh toàn cảnh về nước Đức thông qua việc cung cấp thông tin về đời sống văn hoá, xã hội và chính trị. Bằng các chương trình văn hoá và giáo dục của mình, chúng tôi muốn hỗ trợ đối thoại liên văn hoá và tạo điều kiện cho sự lớn mạnh của việc tham dự văn hoá. Những chương trình này thúc đẩy việc xây dựng các cấu trúc của hệ thống xã hội dân sự và khuyến khích lưu động toàn cầu

bottom of page